Làm thế nào để xác định các loại kim loại khác nhau?

Kim loại là một nguyên tố, hợp chất hoặc hợp kim có vô số các tính chất vật lý, hóa học, điện và cơ học khác nhau. Thông thường có thể khó xác định loại kim loại bằng mắt thường. Bài viết dưới đây, sẽ làm rõ đặc điểm một số kim loại phổ biến nhất và cách giúp bạn có thể xác định các loại kim loại dễ dàng và chính xác hơn.

Sắt


Hình ảnh minh họa: Làm thế nào để xác định các loại kim loại khác nhau ?

Theo khối lượng, sắt (Iron) là nguyên tố phổ biến nhất trên trái đất và tạo nên phần lớn lõi bên ngoài và bên trong của Trái đất. Ở dạng nguyên chất, không thể nhận biết được sắt từ mắt thường.

Sắt nguyên chất đủ mềm để cắt xuyên qua. Chúng ta không thường thấy nó ở dạng nguyên chất bởi vì nó kết hợp rất dễ dàng với oxy đến mức không thể khai thác sắt ở dạng tinh khiết. Nó quá mềm và dễ phản ứng để được sử dụng nhiều ở trạng thái nguyên chất, vì vậy sắt được sử dụng cho các mục đích hàng ngày được trộn với các nguyên tố khác để tạo ra hợp kim sắt. Trên thực tế, hầu hết sắt được sử dụng để chế tạo thép.

Hình thức bên ngoài

Sắt nguyên chất có màu trắng bạc, nhưng mắt thường không nhìn thấy nó ở dạng này. Bề mặt sắt thường bị đổi màu do ăn mòn vì nó dễ bị gỉ trong không khí ẩm, tạo thành bề ngoài giống như màu nâu đỏ.

Đặc điểm

Sắt nguyên chất dẫn nhiệt và điện rất tốt và quá phản ứng để tồn tại một mình, đó là lý do tại sao nó chỉ có thể được tìm thấy ở dạng tự nhiên trong vỏ Trái đất như quặng sắt.

Sắt cũng vô cùng từ tính; vì lõi Trái đất được tạo thành từ rất nhiều sắt, nên lực từ được tạo ra bởi lực này chính là thứ tạo ra từ cực Bắc và Nam.

Cách kiểm tra

Cách kiểm tra rõ ràng nhất về sự hiện diện của sắt là kiểm tra xem nó có từ tính hay không. Lấy một nam châm đến kim loại và xem lực hút có xảy ra không; Nếu có, thì rất có thể bạn đang cầm trên tay một hợp kim sắt.

Nếu tiện dụng hơn, bạn thậm chí có thể thử kiểm tra tia lửa, thường yêu cầu áp dụng một mảnh kim loại phế liệu vào bánh mài để tạo ra tia lửa, sau đó có thể so sánh bằng cách sử dụng biểu đồ để xác định phân loại của chúng.

Thép không gỉ

Hình ảnh minh họa: Làm thế nào để xác định các loại kim loại khác nhau ?

Thép không gỉ (Stainless Steel) là một kim loại cực kỳ quan trọng khi nói đến đồ gia dụng, xây dựng và kỹ thuật. Nó có thể được tìm thấy trong nhiều đồ vật hàng ngày như ô tô, tủ lạnh, nồi hơi, lò xo và các công cụ phần cứng.

Không giống như các kim loại khác, thép không phải là một nguyên tố hóa học được chiết xuất từ quặng. Thép không gỉ là một hợp kim của sắt, crom, cacbon, magiê và các nguyên tố khác… Thép không gỉ được cấu tạo chủ yếu từ sắt nhưng đã trở thành một vật liệu hữu ích đến mức nó được coi như một kim loại theo đúng nghĩa của nó.

Hình thức bên ngoài

Có nhiều loại thép không gỉ khác nhau được chế tạo với các tính chất vật lý, hóa học và môi trường khác nhau. Thông thường, thép không gỉ được sử dụng phổ biến trên thị trường như:

  • Trang trí nội thất, chế tạo cơ khí (Cửa, cầu thang, lan can, tay vị, hàng rào, cổng nhà, ban công…)
  • Sân bay, tàu điện ngầm, nhà ga, trung tâm mua sắm, tòa nhà, khách sạn
  • Thiết bị gia dụng, đồ dùng nhà bếp (dao, kéo, nồi…)
  • Dòng khí, hệ thống nước… chúng có xu hướng có màu bạc sáng bóng.
  • Sản xuất máy móc, như máy đóng gói, máy chế biến thực phẩm, máy chiết rót

Đặc điểm

Giống như tất cả các kim loại, thép không gỉ có các đặc tính và tính năng riêng do thành phần của nó. Các đặc tính chính của thép bao gồm:

  • Nó có thể định hình – nó có thể trải qua biến dạng dẻo mà không bị hư hỏng.
  • Nó bền – chống cháy và gió.
  • Nó là một chất dẫn điện – đặc biệt là với nhiệt.
  • Nó chủ yếu có khả năng chống ăn mòn – nó có thể chịu được hầu hết các thiệt hại do quá trình oxy hóa hoặc các hóa chất khác gây ra.
  • Nó có từ tính – mặc dù điều này phụ thuộc vào loại thành phần của thép không gỉ và các nguyên tố mà nó được tạo thành.

2.3 Cách kiểm tra

Bạn có thể xác định bất kỳ vật dụng thép nào bạn có thể có ở nhà bằng một số cách. Đầu tiên, bạn có thể kiểm tra bề ngoài của nó, nhưng điều này không phải lúc nào cũng chính xác do thép không gỉ và nhôm trông giống nhau.

Thử kiểm tra nam châm, thép không gỉ thường có từ tính do nó chủ yếu là sắt.

Đồng

Đồng (Copper) đã được sử dụng từ rất lâu đời, do nó dễ khai thác và tinh chế. Ngày nay, đồng chủ yếu được lấy từ quặng và được sử dụng với số lượng lớn trong ngành công nghiệp điện ở dạng dây dẫn.

Giống như sắt, đồng thường quá mềm ở dạng nguyên chất cho hầu hết các mục đích sử dụng và được tăng cường với các kim loại khác để tạo ra hợp kim như đồng và đồng thau.

Hình thức bên ngoài

Đồng là một trong số ít các nguyên tố kim loại có màu tự nhiên khác với màu bạc hoặc màu xám. Đồng nguyên chất có màu đỏ cam và có màu hơi đỏ dễ nhận biết khi tiếp xúc với không khí.

Do màu sắc hấp dẫn của nó, đồng và các hợp kim của nó thường được sử dụng trong sản xuất đồ trang sức và đồ trang trí.

Đặc điểm

Đặc tính nổi bật nhất của đồng là tính dẫn điện, do đó nó được sử dụng trong hệ thống dây điện. Nó vừa là một chất dẫn nhiệt và dẫn điện tốt và không có xu hướng bị ăn mòn, vừa là chất liệu hoàn hảo để sử dụng cho các đường ống, dây cáp và bộ tản nhiệt. Nó không có từ tính và, không giống như các hợp kim của nó, có tính dẻo, nên dễ dàng tạo hình thành dây.

Cách kiểm tra

Có thể dễ dàng nhầm đồng thau với đồng, nhưng một số đặc điểm của nó có thể được sử dụng để xác định xem thứ bạn cầm trên tay có phải là đồng chính hãng hay không (hoặc không thể thực hiện thử nghiệm hóa học).

Thứ nhất, thử nghiệm nam châm có thể cho thấy một kim loại có thể là đồng, nếu không có lực hút nào xảy ra.

Thứ hai, kiểm tra màu sắc: Đồng có tông màu hồng tự nhiên khi được làm sạch, giống như của một đồng xu mới được đúc. Đồng cũng có thể có màu xanh lục hoặc đen ở những nơi khi tiếp xúc với nước hoặc oxy.

Bạn cũng có thể kiểm tra độ bền bằng cách uốn cong (nếu đủ mỏng) hoặc bằng cách chạm vào nó và lắng nghe âm thanh mà nó tạo ra. Đồng tạo ra âm thanh trầm và êm dịu hơn so với đồng thau.

Nhôm

Tính theo khối lượng, nhôm (Aluminium) chiếm khoảng 8% vỏ Trái đất, khiến nó trở thành nguyên tố phong phú thứ 3 sau oxi và silic. Tuy nhiên, nó hiếm khi được tìm thấy không kết hợp trong tự nhiên và thường được tìm thấy trong các khoáng chất như bôxít và criolit.

Là một vật liệu bền vững, các ứng dụng của nhôm trải dài trên các vật dụng hàng ngày như lon, giấy bạc, đồ dùng nhà bếp và các bộ phận máy bay.

Hình thức bên ngoài

Màu sắc của nhôm từ bạc đến xám mờ, phụ thuộc vào độ nhám bề mặt. Nó phản xạ tốt cả nhiệt và ánh sáng, lý tưởng cho những thứ như công nghệ năng lượng mặt trời và chăn cứu hộ.

Đặc điểm

Các đặc tính của nhôm làm cho nó trở nên vô cùng hữu ích cho nhiều ngành công nghiệp trên thế giới; nó là một kim loại nhẹ, giảm tiêu thụ năng lượng và chi phí khi sử dụng trong giao thông vận tải hoặc xây dựng. Nhôm có tính dẻo, chống ăn mòn và rỉ sét. Nó không có từ tính và là một chất dẫn nhiệt và dẫn điện tuyệt vời.

Cách kiểm tra

Cách dễ nhất để kiểm tra nhôm tại nhà là dùng nam châm. Điều thú vị là nếu bạn thực hiện một bài kiểm tra tia lửa, nhôm không thể tạo ra tia lửa khi va đập.

Kim loại có thể tái chế không ?

Hầu hết tất cả các kim loại đều có thể tái chế, sắt và thép không gỉ chiếm phần lớn kim loại tái chế. Ngoài việc cực kỳ dễ tái chế, kim loại vẫn giữ được giá trị của chúng và hầu hết có thể được tái chế nhiều lần, làm cho chúng thân thiện với môi trường.

Kim loại tái chế được phân loại thành hai loại: kim loại đen (chủ yếu chứa sắt) và kim loại màu (không chứa sắt). Cả hai đều có thể được tái chế, với kim loại đen là một trong những kim loại được tái chế rộng rãi nhất trên thế giới.

Liên hệ:

Bảo Sơn tự hào là một đơn vị kinh doanh chuyên nghiệp và uy tín trong lĩnh vực phân phối Vật tư kim khí, Phụ kiện Inox, Inox màu, Phụ kiện Sắt mỹ thuật tại Việt Nam, Ống/hộp Inox. Với sự đa dạng sản phẩm, chất lượng hàng đầu, thiết kế độc đáo, và dịch vụ hỗ trợ tận tâm, chúng tôi tự tin rằng chúng tôi có thể đáp ứng mọi nhu cầu của bạn. Hãy đến với chúng tôi để biến ước mơ về một ngôi nhà hoàn hảo thành hiện thực.

Hãy tìm hiểu các thông tin khác hấp dẫn của Bảo Sơn trong những bài viết khác.

Công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu và Đầu Tư Bảo Sơn
☎️ Hotline/Zalo: 0906.283.086
🏢Trụ sở chính: Số 92, Phúc Lâm, Phúc Tiến, Phú Xuyên, TP Hà Nội
🏢Chi nhánh Bình Dương: Số 17 đường số 6, KCN Sóng Thần 1, Dĩ An, Bình Dương
🏢Chi nhánh Cần Thơ: Số 2 Lê Hồng Phong, P.Trà An, Quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ
SDSDSDASDFASDFASFFAS
Don`t copy text!